Có nên học Liên thông Đại học ngành Xây dựng?

Nhiều bạn trẻ sau khi học cao đẳng xây dựng, trình độ không đáp ứng được công việc thực tế hoặc nhu cầu muốn tìm hiểu và nâng cao trình độ, họ nghĩ đến việc học liên thông đại học ngành này. Tuy nhiên nhiều bạn cũng băn khoăn liệu có nên học liên thông hay không? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn đọc câu trả lời thuyết phục.

Học Liên thông Đại học ngành Xây dựng mới đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội

Một vài năm về trước phần lớn nhân lực tập trung cho ngành xây dựng vẫn chủ yếu là chưa qua đào tạo, hoặc mới chỉ học đến trình độ Trung cấp xây dựng, Cao đẳng xây dựng, còn một số ít là có trình độ Đại học Xây dựng. Nhưng cho đến những năm gần đây, do yêu cầu và tính chất của ngành Xây dựng, muốn đảm nhận được các vị trí chủ chốt trong các hạng mục lớn thì trình độ chuyên ngành phải đáp ứng từ Đại học trở lên.

Từ thực tiễn đó, các Trường Đại học được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành Xây dựng, đã xây dựng chương trình học Đại học cả hệ chính quy và hệ Liên thông Đại học ngành Xây dựng trình độ Trung cấp, Cao đẳng lên Đại học Xây dựng để đào tạo ra những kỹ sư xây dựng vững về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ phục vụ cho sự phát triển không ngừng của ngành Xây dựng.

Liên thông - Văn bằng 2 Đại học Xây dựng tại TP.HCM

Khi chương trình học cũng như mức độ của giáo dục liên thông ngày càng được nâng cao thì việc Liên thông Đại học ngành Xây dựng cũng trở nên hiệu quả hơn. Do đó đối với những sinh viên đã tham gia học Trung cấp, Cao đẳng Xây dựng thì tiếp tục học liên thông là một lựa chọn hợp lý.

Môn học liên thông ngành xây dựng tập trung chủ yếu vào chuyên ngành

Đây là điều quan trọng khi quyết định học liên thông. Cái cốt lõi cần bổ sung ở đây chính chuyên môn. Do đó cấp đào tạo liên thông phải tập trung vào vấn đề này và có chương trình đào tạo chuyên môn bài bản.

– Đối với hệ đào tạo Liên thông Đại học ngành Xây dựng từ Trung cấp lên Đại học:

Thời gian học là ba năm, trong đó kỳ đầu sẽ được học về các môn đại cương như: Đại số, Giải tích, Vật lý, Chủ nghĩa Mác – Lê Nin….. để có những kiến thức căn bản nhất định để vào học chuyên ngành. Từ kỳ thứ hai trở ra, sẽ được đào tạo toàn bộ về chuyên ngành như: Cơ học kết cấu, Kiến trúc, trắc địa, vật liệu xây dựng, tổ chức thi công, kỹ thuật thi công ….., tổng cộng hơn 50 môn. Mỗi môn học được chia làm hai phần lý thuyết và bài tập lớn để các em được thực tế với công việc cụ thể. Do đó, tân kỹ sư xây dựng các khóa liên thông xây dựng ra trường phần lớn sẽ làm rất tốt các công việc được giao phó.

– Đối với hệ đào tạo Liên thông Đại học ngành Xây dựng từ Cao đẳng lên Đại học:

 Thời gian đào tạo hai năm, kỳ đầu cũng sẽ có một số môn học về kiến thức đại cương, sau đó kỳ thứ  hai trở đi toàn bộ chương trình học liên thông là chuyên ngành. Chuyên ngành học cũng được giảng viên giảng dạy một cách chi tiết cả về lý thuyết lẫn thực hành, các kỹ sư xây dựng khi đã có bằng đại học đều rất tự tin đảm nhận nhiệm vụ tương ứng với trình độ bằng cấp đạt được.

Thuận lợi khi học Liên thông Đại học ngành Xây dựng

Khi quyết định học liên thông ngành xây dựng, tất cả sinh viên học các khóa đều được rèn luyện chuyên môn qua quá trình thực hành và việc làm đồ án môn học. Giảng viên đào tạo hệ Liên thông Xây dựng, hầu hết có trình độ từ Thạc sỹ trở lên, đã và đang giảng dạy tại các Trường Đại học như Đại học Xây dựng, Đại học bách khoa, Đại học Giao thông vận tải, Đại học kiến trúc……

Mỗi môn học Liên thông Đại học ngành Xây dựng, học viên đều được giảng viên cung cấp tài liệu học tập đầy đủ. Học liên thông xây dựng, sinh viên được kết hợp giữa nghiên cứu và ứng dụng. Các nội dung lý thuyết đều đan xen với thực hành, đưa lý nội dung bài giảng ứng dụng vào từng hạng mục khác nhau trong xây dựng, tạo nên hứng thú cho người học liên thông xây dựng.

Học Liên thông Đại học ngành Xây dựng cơ hội việc làm tốt hơn

Tốt nghiệp khóa liên thông xây dựng, người kỹ sư xây dựng sẽ làm tốt các công việc sau: Kỹ sư chỉ đạo thi công xây dựng DD&CN, chuyên viên dự toán, kỹ sư giám sát. Hoặc các vị trí cao hơn như: Đội trưởng – kỹ sư chỉ đạo thi công, chỉ huy trưởng công trình, trưởng phòng dự toán, trưởng ban giám sát thi công.

Thấu hiểu những nguyện vọng đó, chúng tôi tổ chức tuyển sinh lớp Văn bằng 2 – Liên thông Đại học ngành Xây dựng học tại TP.HCM; Bình Dương để tạo cơ hội cho các bạn sinh viên nâng cao trình độ Đại học ngành Xây dựng, góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển, cũng như đạt được những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực Xây dựng.