Kế toán doanh nghiệp (Kế toán sơ cấp)

Khóa học Kế toán doanh nghiệp (Kế toán sơ cấp) là khóa học ngắn hạn về Kế toán, mục đích cung cấp cho người học kỹ năng, nghiệp vụ Kế toán cho những người muốn tìm hiểu và trang bị kiến thức về nghiệp vụ này. Khóa Kế toán doanh nghiệp (Kế toán sơ cấp) là khóa học luôn thu hút số lượng người tham gia đông đảo nhất, đặc biệt là sinh viên nữ. Bởi vì, công việc Kế toán có lẽ thích hợp với phụ nữ vì những đặc thù riêng của nó. Hầu hết sinh viên nữ, đặc biệt là sinh viên các ngành Kinh tế, trước khi ra trường thường đăng ký khóa học này. Chúng tôi có tìm hiểu thì các bạn cho biết, có nghiệp vụ kế toán giúp cơ hội tìm việc làm sáng sủa hơn bởi vì công việc kế toán tương đối dễ xin hơn các công việc khác.

Kế toán doanh nghiệp là một công việc rất quan trọng trong tất cả các doanh nghiệp và là một ngành nghề đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Con đường ngắn nhất để đến với công việc kế toán và trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp là ngoài việc đào tạo lý thuyết còn phải được đào tạo thực hành ngay trên các chứng từ thực tế.

I. MỤC TIÊU KHÓA HỌC

– Trang bị các kiến thức nền tảng về kế toán doanh nghiệp. Biết cách hạch toán kế toán các nghiệp vụ kinh tế xảy ra tại doanh nghiệp. Thực hiện được việc lập chứng từ, ghi sổ kế toán và lập báo cáo tài chính.

– Cập nhật các kiến thức mới nhất về các luật thuế. Thực hiện được nghiệp vụ khai báo thuế cho doanh nghiệp liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng.

II. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

Khóa học Kế toán doanh nghiệp là khóa Nghiệp vụ Kế toán ngắn hạn, kết thúc khóa học này chỉ được cấp Chứng chỉ, không thể so sánh với các chương được cấp bằng tốt nghiệp về giá trị văn bằng (Trung cấp, Cao đẳng, Đại học). Nó là “món phụ” bên cạnh “món chính” là bằng tốt nghiệp chuyên ngành (Trung cấp, Cao đẳng, Đại học). Vì vậy, khóa học Kế toán doanh nghiệp rất thích hợp cho các đối tượng:

– Sinh viên không thuộc ngành Kế toán, những học viên người cần trang bị kiến thức về Nghiệp vụ Kế toán.

– Các học viên muốn tìm hiểu chuyên sâu về Nghiệp vụ Kế toán, về công việc Khai báo thuế để có thể trở thành Chuyên viên Kế toán trong doanh nghiệp.

– Các nhà quản lý doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, các nhà đầu tư cần hiểu rõ Kế toán và thuế để điều hành và quản lý công việc.

– Các sinh viên cần hệ thống lại kiến thức đã học, mở rộng kiến thức thực tế để phục vụ tốt hơn cho việc học tại trường và đặc biệt là để đáp ứng nhu cầu tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Khóa học này không thích hợp với đối tượng: Tốt nhiệp PTTH, học xong Nghiệp vụ Kế toán rồi xin việc làm. Với những người tốt nghiệp PTTH, chúng tôi khuyên rằng, nên theo học hệ đào tạo dài hạn (Trung cấp trở lên) rồi mới học chương trình này để bổ sung.

Tuy là chương trình đào tạo Nghiệp vụ Kế toán ngắn hạn, dành cho những người không chuyên về Kế toán, nhưng thực tiễn đã chứng minh rằng, có rất nhiều bạn sinh viên ngành Kế toán của các trường Cao đẳng hoặc Trung cấp theo học chương trình này khá nhiều. Có lẽ vì cách giảng dạy và kinh nghiệm truyền đạt của giảng viên tại trung tâm chung tôi được tuyển chọn kỹ vể trình độ chuyên môn cũng như khả năng thực tiễn.

III. NỘI DUNG KHÓA HỌC

STT  NỘI DUNG
PHẦN I.  NGUYÊN LÝ KẾ TOÁN
 1  Những vấn đề chung
2  Báo cáo Kế toán (Tổng hợp và Cân đối)
3  Tài khoản Kế toán
4  Ghi sổ kép (Kế toán kép)
5  Tính giá các đối tượng Kế toán
6  Kế toán một số hoạt động kinh tế chủ yếu trong doanh nghiệp
7 Chứng từ Kế toán và Kiểm kê
8 Sổ Kế toán và các hình thức sổ Kế toán
PHẦN II. KẾ TOÁN TÀI CHÍNH
1 Tổng quan Kế toán tài chính
2 Kế toán tiền và các khoản phải thu
3 Kế toán hàng tồn kho
4 Kế toán tài sản cố định
5 Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương
6 Kế toán hoạt động thương mại và xác định kết quả kinh doanh
7 Kế toán hoạt động sản xuất và cung cấp dịch vụ
8 Hệ thống báo cáo tài chính và bảng cân đối kế toán
9 Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
10 Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
11 Thuyết minh báo cáo tài chính
PHẦN III. THỰC HÀNH KHAI BÁO THUẾ
1 Hóa đơn – Chứng từ – Thuế Môn bài
2 Thuế Giá trị gia tăng
3 Thuế Thu nhập cá nhân
4 Thuế Thu nhập doanh nghiệp

Chương trình đào tạo khóa Kế toán doanh nghiệp được rất nhiều Trung tâm, nhiều Trường đào tạo. Nội dung chương trình tuy giống nhau nhưng có nhiều điểm khác nhau quan trọng:

Về thời lượng chương trình

– Trung tâm chúng tôi cam kết thực hiện đúng và đủ số tiết đã công bố. Nhiều Trung tâm khác để tạo ra sự cạnh tranh về học phí, đã cắt bớt số tiết chương trình rồi giảm học phí nhiều để tạo sự hấp dẫn hơn. Đây là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của người học. Việc cắt giảm chương trình người học ít quan tâm hơn là học phí. Tuy nhiên, với 1 thời lượng chương trình quá ngắn sẽ không đảm bảo chất lượng.

– Hiện nay, 1 vài Trung tâm có hiện tượng cắt giảm chi phí bằng cách ghép lớp Kế toán doanh ngiệp chung với lớp Khai báo thuế trong khi mới học xong phần Nguyên lý kế toán. Đây là điều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng chương trình. Nhiều Trung tâm vì lợi ích trước mắt mà không tuân thủ đúng trình tự chương trình khi chưa học phần quan trọng nhất là Kế toán tài chính mà đã cho học phần Khai báo thuế để cắt giảm chi phí. Người học nên lưu ý vấn đề này để đảm bảo quyền lợi của mình.

Về chất lượng giảng viên

Chất lượng giảng viên là nhân tố quan trọng nhất để chương trình đào tạo đạt chất lượng tốt. Với hơn 10 năm kinh nghiệm thực hiện các chương trình đào tạo ngắn hạn, chúng tôi luôn có những chuyên gia hang đầu trong từng lĩnh vực, từng môn học giúp cho người học đạt được kết quả tốt nhất.

Về phong cách phục vụ

Trung tâm chúng tôi có phong cách phục vụ học viên tận tình, giải đáp triệt để mọi thắc mắc và thỏa đáng mọi câu hỏi lien quan đến chương trình đào tạo và tư vấn định hướng nghề nghiệp khi học viên yêu cầu. Cuối môn học, chúng tôi đều thông báo điểm thi cho từng học viên cho đến khi học viên lấy chứng chỉ tốt nghiệp mà thôi.

IV. GIẢNG VIÊN

Giảng viên Khóa học Kế toán doanh nghiệp được chúng tôi mời rất chọn lọc từ 2 nguồn sau:

– Giảng viên top đầu của Trường Đại học Kinh tế TP. HCM và một số Trường Đại học tại TP. HCM.

– Các Kế toán trưởng, Kiểm toán… đang làm việc tại các công ty bên ngoài với kinh nghiệm nhiều năm sẽ giúp cho người học tiếp cận kiến thức kế toán thực tế nhất.

Có một số học viên quan niệm không đúng về chương trình và chất lượng giảng dạy

Chỉ có giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP. HCM dạy thì mới đăng ký học, còn các giảng viên các trường đại học khác thì không. Về quan niệm này, chúng tôi cho rằng đó là điều sai lầm, vì bất cứ Trường nào cũng có giảng viên giỏi, cũng có những giảng viên dạy chưa hay. Giảng viên các Trường Đại học khác có nhiều thầy cô giảng rất tuyệt vời. Với trách nhiệm của Trung tâm đào tạo, chúng tôi làm sao đảm bảo quyền lợi học viên tốt nhất, chúng tôi mời những giảng viên chất lượng nhất để đạt chất lượng tốt nhất.

Học Kế toán trên máy là học Kế toán thực hành. Học Kế toán trên lớp chỉ là kế toán lý thuyết. Điều này hoàn toàn không đúng. Chúng ta suy từ việc học Tin học mà gán cho học Kế toán. Học Tin học nếu không có máy thực hành chỉ là học lý thuyết, vì đối tượng của tin học là sử dụng thuần thục các phần mềm, phần cứng tin học. Ví dụ: Word, Excel, Access… chắc chắn rằng phải được thực hành mới dễ nhớ và xử lý vấn đề được.

Học kế toán có sự khác biệtChương trình Kế toán thì khác, nó phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm thực tiễn của người giảng dạy. Nếu bạn học trên máy với 1 giảng viên chưa có kinh nghiệm thực tiễn thì cũng chỉ là học lý thuyết, vì máy tính không cho bạn kiến thức thực tiễn. Kiến thức kế toán thực hành là do cách giảng dạy của người giảng viên.

– Hiện nay, các giáo trình Kế toán ít nhiều có sự nguyên tắc và có độ trễ (lạc hậu kiến thức do không xuất bản kịp hoặc khó mà cập nhật những vấn đề nhỏ, thường xuyên thay đổi của chế độ kế toán), cho nên nếu học những kiến thức thuần túy trong giáo trình mà không được sàng lọc, hướng dẫn của người giảng dạy thì người học rất bỡ ngỡ khi tiếp nhận công việc kế toán tại 1 doanh nghiệp cụ thể.

– Học nghiệp vụ kế toán, điều quan trọng nhất là trình độ và kiến thức thực tiễn của giảng viên. Nếu giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp người học tiếp cận những kiến thức thực tế nhất, còn phần thực hành trên máy giúp người học vận dụng phần kiến thức đã học ứng dụng trên máy tính như thế nào mà thôi (thời đại ngày nay, kế toán phải được làm trên máy tính bởi sự tiện dụng của nó).

Như vậy, có thể rút ra kết luận: học kế toán quan trọng là kiến thức người giảng dạy truyền đạt cho người học như thế nào chứ không phải công đoạn gắn phần mềm kế toán trên máy tính. Nếu kiến thức kế toán của người học không vững thì cho dù có thuần thục các thao tác máy tính cũng không biết xử lý vấn đề. Ngược lại, nếu nắm vững nghiệm vụ kế toán thực tế, nhất là kế toán thực hành, thì việc sử dụng phần mềm kế toán trên máy tính là công việc vô cùng đơn giản.

V. NGÀY KHAI GIẢNG

CƠ SỞ NGÀY KHAI GIẢNG HỌC PHÍ 1 KHOÁ
HỌC TẠI THỦ ĐỨC  05.03.2016 1.200.000
HỌC TẠI BÌNH DƯƠNG 06.03.2016 1.800.000

VI. THỜI LƯỢNG KHÓA HỌC

CƠ SỞ THỜI GIAN HỌC 1 THÁNG

HỌC TẠI THỦ ĐỨC

(Số 11 Đoàn Kết – P. Bình Thọ – Q. Thủ Đức)

 Tối Thứ 2, 4, 6 / Tối Thứ 3, 5, 7

(18h – 20h45)

HỌC TẠI BÌNH DƯƠNG

(Số 591 Đại lộ Bình Dương – P. Hiệp Thành – TP. TDM)

Tối Thứ 7 và  Ngày Chủ nhật

(Tối: 18h – 21h; Sáng: 8h – 11h; Chiều: 13h30 -16h30)

VII. CHỨNG CHỈ TỐT NGHIỆP

– CHỨNG CHỈ TỐT NGHIỆP KHOA KẾ TOÁN – TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ TP.HCM CẤP.

– HỌC VIÊN NHẬN CHỨNG CHỈ SAU 2 THÁNG KẾT THÚC KHÓA HỌC.

VIII. ĐỊA ĐIỂM HỌC

1. CƠ SỞ THỦ ĐỨC – TRƯỜNG THPT NGUYỄN HỮU HUÂN

Địa chỉ: Số 11 Đoàn Kết – P. Bình Thọ – Q. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08) 62 79 2468 – 0973 886 963. Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 (15h – 21h)

2. CƠ SỞ BÌNH DƯƠNG – NHÀ THIẾU NHI TỈNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Số 591 Đại lộ Bình Dương – P. Hiệp Thành – TP. Thủ Dầu Một – T. Bình Dương

Điện thoại: (08) 62 79 2468 –  0902 384 081. Thời gian làm việc: Thứ 2 – Chủ nhật (8h – 20h)