Nghiệp vụ Thư ký và Quản trị văn phòng

I. TỔNG QUAN

– Khóa học Nghiệp vụ Thư ký và Quản trị văn phòng là khóa học cung cấp những kiến thức cần thiết cho một nhân viên văn phòng. Cái tên Nghiệp vụ thư ký đủ nói lên rằng nó thích hợp với nhân viên, sinh viên nữ hơn là nam. Thực tế đào tạo đã chứng minh rằng, hầu hết học viên tham gia khóa học Nghiệp vụ thư ký này đều là nữ.

– Có rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học nhưng không biết soạn thảo một văn bản, một công việc tưởng như đơn giản nhưng rất quan trọng đối với một nhân viên văn phòng. Các thức bố trí sắp xếp nơi làm việc sao cho hợp lý nhất, bên cạnh đó, các vấn đề về lễ tân, giao tiếp không phải nhân viên nào cũng có kiến thức tốt.

II. MỤC TIÊU KHOÁ HỌC

“Khóa học Nghiệp vụ Thư ký và Quản trị văn phòng ra đời cũng khá lâu, nhưng khóa học này giải quyết vấn đề gì thì không phải ai cũng nắm rõ.”

– Khóa học Nghiệp vụ Thư ký & Quản trị văn phòng, được nhiều trung tâm đào tạo đặt khá nhiều tên nghe rất kêu như: Trợ lý giám đốc và Thư ký văn phòng hay Thư ký giám đốc và Quản trị văn phòng. Nội dung khóa học này khá nhiều nội dung, ngoài những nội dung trên, còn có thêm các môn: Nguyên lý kế toán, Nghiệp vụ ngoại thương, Thanh toán quốc tế, Vận tải bảo hiểm, Tin học văn phòng, Anh văn thư ký….

– Theo quan điểm xây dựng chương trình của nhiều trung tâm, người học Nghiệp vụ thư ký phải biết nhiều thứ, để có thể đảm nhận tốt vai trò Thư ký của một giám đốc, các kiến thức như Anh văn thư ký; Tin học văn phòng hay Kế toán; Ngoại thương đều phải biết cả. Điều này không sai, nhưng thực tế đào tạo chứng minh ngược lại.

– Với cách học một chuyên đề chỉ vài chục tiết (Anh văn thư ký; Tin học văn phòng; Nguyên lý kế toán), chỉ có thể làm mất thời gian của học viên mà thôi, với thời lượng ít như vậy, học viên học thì cũng không dùng được gì (Anh văn; Tin học; Kế toán đã có các lớp riêng, chúng ta học vài tháng/1 khóa chuyên từng môn mà chưa chắc đã làm được), mà học thì tốn thời gian của người học. Thực tiễn đào tạo đã chứng minh điều đó, học viên kiến nghị bỏ những môn học trên, nếu có xếp lịch thì số lượng nghỉ học cũng rất cao, những kiến thức Anh Văn; Tin học là những kiến thức cơ bản cần phải có mới có thể làm việc được.

Vậy, khóa học Nghiệp vụ Thư ký và Quản trị văn phòng của trung tâm chúng tôi giải quyết vấn đề gì?!

– Hiện nay, rất nhiều sinh viên ra trường nhưng không hề biết soạn thảo một văn bản (về hình thức cũng như về nội dung). Nhất là các nhân viên văn phòng, đây là công việc cơ bản nhưng rất cần thiết. Khóa học Nghiệp vụ Thư ký và Quản trị văn phòng trước hết là giúp người học hiểu rõ và nắm được những công việc của 1 nhân viên văn phòng. Chúng tôi đặc biệt chú trọng giúp cho người học có được kỹ thuật soạn thảo văn bản và Quản trị văn phòng. Việc thiết kế chương trình và giảng dạy soạn thảo văn bản cho người học không đơn giản vì sao?

– Thực chất công việc Hành chính văn phòng trong các doanh nghiệp không “nặng” như các cơ quan hành chính. Nếu dạy nhiều quá theo hướng “hàn lâm” thì không phù hợp, ngược lại, nếu không chú trọng tới phần này, thì học viên dù học xong khóa Nghiệp vụ Thư ký và Quản trị văn phòng cũng không biết soạn thảo một công văn ra làm sao. Tìm người giảng dạy tưởng như đơn giản nhưng thực tế rất phức tạp, nội dung giảng dạy phải không quá “nặng tính hàn lâm”, phù hợp với tính chất công việc văn phòng trong doanh nghiệp, giúp người học cảm thấy có thể áp dụng những kiến thức đã học từ khóa học này vào công việc.

– Để giải quyết vấn đề trên, với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo các khóa nghiệp vụ Kinh tế ngắn hạn, chúng tôi loại bỏ những kiến thức không hiệu quả (Anh văn thư ký; Tin học văn phòng; Kế toán với thời lượng quá ít, người học thường không sử dụng được, mất thời gian, tăng chi phí), nhấn mạnh vào những kiến thức hữu dụng mà 1 nhân viên văn phòng thường gặp phải (Kỹ năng soạn thảo một văn bản; Quản trị văn phòng; Nghệ thuật tâm lý giao tiếp; Lễ tân). Đặc biệt, với đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm thực tiễn và am hiểu chương trình, các giảng viên sẽ giúp cho học viên có thể ứng dụng những kiến thức từ khóa học này vào thực tiễn 1 cách tốt nhất.

– Tuy vậy, hiện nay vẫn còn nhiều trung tâm đưa các môn học này vào để người học cảm thấy mình học được nhiều thứ nhưng không biết rằng thời lượng những môn học đó phân bổ có hợp lý không. Người học nên cân nhắc để lựa chọn cho mình khóa học mang lại cho mình nhiều lợi ích nhất.

III. NỘI DUNG KHOÁ HỌC

STT NỘI DUNG KHOÁ HỌC NGHIỆP VỤ THƯ KÝ
CHUYÊN ĐỀ I.  NGHIỆP VỤ LỄ TÂN
1 Công tác Lễ tân
2 Tổ chức Hội nghị Quốc tế
CHUYÊN ĐỀ II. QUAN HỆ CÔNG CHÚNG
1 Khái niệm Quan hệ công chúng
2 Nhận diện – Nghiên cứu các vấn đề PR
3 Lập kế hoạch
3 Đánh giá – Quan hệ truyền thông
CHUYÊN ĐỀ III. QUẢN TRỊ VĂN PHÒNG
1 Quản trị văn phòng
2 Tổ chức nhân sự văn phòng
3 Thu thập, xử lý và cung cấp thông tin
4 Công tác văn thư
5 Công tác lưu trữ
CHUYÊN ĐỀ IV. SOẠN THẢO VĂN BẢN
1 Khái quát về văn bản

 • Văn bản quy phạm pháp luật
 • Văn bản hành chính
 • Văn bản chuyên ngành
 • Văn bản của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội
2 Soạn thảo văn bản hành chính

 • Các yêu cầu soạn thảo văn bản
 • Phương pháp xây dựng kết cấu văn bản văn xuôi
 • Phương pháp xây dựng kết cấu văn bản quyết định
 • Các vấn đề lưu ý khi soạn thảo văn bản
 • Soạn thảo các văn bản hành chính thường dùng
  • Công văn
  • Báo cáo
  • Tờ trình
  • Thông báo
  • Biên bản
  • Quyết định
CHUYỀN ĐỀ V. THƯƠNG LƯỢNG ĐÀM PHÁN
1 Kỹ thuật Lắng nghe
2 Kỹ thuật Giao tiếp
3 Kỹ thuật Thương lượng đàm phán