Cơ hội làm việc khi học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình

Nhu cầu xây dựng nhà cửa, chung cư, trường học, các công trình giao thông… ngày càng tăng cao chính là tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ, vững vàng của ngành Kỹ thuật xây dựng công trình. Vậy ngành Kỹ thuật xây dựng công trình là gì và cơ hội việc làm khi học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình

Hiểu một cách đơn giản thì Kỹ thuật xây dựng công trình là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại,…

Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình trang bị cho học viên kiến thức cơ bản, các kiến thức chuyên môn cần thiết. Học viên có khả năng thiết kế, thi công, tổ chức quản lý các loại công trình xây dựng; có khả năng xem xét các kiến trúc, dự toán, trắc địa, sử lý đất, nền móng, kết cấu, cấp thoát nước, tổ chức thi công… Ngoài ra người học còn có năng lực thiết kế và tổ chức thi công các công trình dân dụng và công nghiệp (kết cấu thượng tầng và nền móng).

kỹ thuật xây dựng công trình
Cơ hội làm việc khi học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình

2. Cơ hội việc làm khi học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật xây dựng công trình

Cơ hội việc làm sau khi ra trường là câu hỏi đặt ra với tất cả các ngành học. Đối với ngành Kỹ thuật xây dựng công trình, có thể nói cơ hội việc làm của ngành này rất khả quan.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, kiến trúc – xây dựng hiện là ngành thu hút nhiều nhân lực, chiếm 4% (khoảng 11.000 người/năm) tổng nhu cầu nhân lực mỗi năm của riêng TPHCM. Đến cuối năm 2015, Việt Nam đã trở thành thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN, mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam, với dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ việc làm trong nhiều ngành nghề, trong đó có các lĩnh vực xây dựng. Do đó, cơ hội việc làm đối với ngành Kỹ thuật xây dựng công trình không bao giờ thiếu.

Học văn bằng 2 Đại học Kỹ thuật  xây dựng công trình, học viên có thể làm việc trong các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quản lý Nhà nước về xây dựng. Nhìn chung, tốt nghiệp ngành Kỹ thuật xây dựng công trình, bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí:

– Kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng,…
– Chuyên viên tư vấn, lập dự án, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng
– Giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành xây dựng

Có thể phân chia các công việc trên thành 3 nhóm chính:

– Ngoài công trường là những công việc liên quan đến triển khai, thi công sản phẩm xây dựng bao gồm: kỹ sư phụ trách thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng,…

– Trong công xưởng là những vị trí như: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng.

– Đối với công việc trong văn phòng, sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật công trình xây dựng có thể làm Chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra thiết kế tại các công ty, tập đoàn xây dựng hoặc Giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Như vậy, với những chia sẻ trên mong rằng bạn cũng đã hiểu thêm về ngành Kỹ thuật xây dựng công trình và cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành.

Xem thêm thông tin tuyển sinh Ngành Kỹ thuật xây dựng công trình dưới đây.

Error: Contact form not found.