Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản tại Bến Tre

THÔNG BÁO VỀ VIỆC TỔ CHỨC THI CHỨNG CHỈ ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG  TIN  CƠ BẢN TẠI BẾN TRE

Căn cứ vào Thông tư 17/2016/TTLT/BGDĐT-BTTTT ngày 21/06/2016 của liên bộ Bộ GD&ĐT – Bộ TT&TT; Công văn số 2338/BTTTT-CNTT của Bộ TT&TT ngày 12/7/2016

Ngày 21/6/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT quy định về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), theo đó:

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trung tâm ngoại ngữ- tin học thông báo tổ chức thi và cấp chứng chỉ “Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản”.

Cụ thể như sau:

1. Thời gian thi: Hàng tháng.

2. Địa điểm thi: TP HCM

3. Hình thức thi: 02 bài thi trên máy tính (01 bài thi trắc nghiệm và 01 bài thi thực hành).

4. Đơn vị cấp chứng chỉ: Trường Đại học công lập cấp, được BGDĐT và Bộ TTTT công nhận.

5.Ôn thi:

+ Thời gian: 6 buổi (Buổi tối từ 18h-20h hoặc thứ 7, chủ nhật)

+ Nội dung: kiến thức và kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT, gồm 6 mô đun.

– Mô đun kỹ năng 01: Hiểu biết về CNTT cơ bản

– Mô đun kỹ năng 02: Sử dụng máy tính cơ bản

– Mô đun kỹ năng 03: Xử lý văn bản cơ bản

– Mô đun kỹ năng 04: Sử dụng bảng tính cơ bản

– Mô đun kỹ năng 05: Sử dụng trình chiếu cơ bản

– Mô đun kỹ năng 06: Sử dụng Internet cơ bản

6. Hồ sơ đăng ký bao gồm:

– Đơn đăng kí học ôn và dự thi ;

– Bản sao một trong các giấy tờ: CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh kèm theo 01 giấy tờ có ảnh đóng dấu giáp lai;

– Ba (03) ảnh 4 x 6 cm (theo kiểu ảnh chứng minh nhân dân được chụp không quá 6 tháng trước ngày đăng ký dự thi, mặt sau của ảnh ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh).

7. Địa điểm nhận hồ sơ:

VĂN PHÒNG TUYỂN SINH – CƠ SỞ THỦ ĐỨC – TRUNG TÂM GIÁO DỤC ĐẤT VIỆT

Địa chỉ: Số 20 Đường Phạm Văn Đồng, P.Linh Đông, Q.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 0862.744.313 – 0868.44.6464

Hotline: 01214.809.555 – 0988.44.6464

Zalo: 0988.44.6464

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản tại TPHCM
Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản – Mặt trước
Chứng-chỉ-ứng-dụng-Công-nghệ-Thông-tin-cơ-bản-tại-TPHCM-2
Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản – Mặt sau

Chứng chỉ ứng dụng Công nghệ Thông tin sẽ thay thế chứng chỉ tin học A, B, C

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục dùng chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C cho đến khi Thông tư liên tịch của 2 Bộ GD&ĐT, TT&TT quy định hoạt động tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT được ban hành và có hiệu lực.

 tt03

Thông tư liên tịch của Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 6/2016. Đây sẽ căn cứ để các cơ quan, đơn vị triển khai đào tạo, tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. (Ảnh minh họa. Nguồn: yenbai.gov.vn)

Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc sử dụng chứng chỉ tin học trong tuyển dụng, nâng ngạch công chức; tuyển dụng, thăng hạng viên chức.

Bộ TT&TT cho biết, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT đã được Bộ trưởng Bộ TT&TT ban hành kèm theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11/3/2014 cụ thể hóa các yêu cầu về kiến thức lý thuyết, kỹ năng thực hành đối với mỗi cá nhân trong việc sử dụng CNTT. Trên cơ sở các yêu cầu này các cơ quan, đơn vị có thể chủ động nghiên cứu, áp dụng theo mục đích và nhu cầu sử dụng cụ thể của mình.

Là kết quả nghiên cứu, tham khảo các kinh nghiệm quốc tế cũng như ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT-TT, Thông tư 03 của Bộ TT&TT quy định chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 28/4/2014.

Theo đó, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT gồm chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản và chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT  nâng cao. Thông tư 03 nêu rõ, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản gồm 6 mô đun: hiểu biết về CNTT cơ bản; sử dụng máy tính cơ bản; xử lý văn bản cơ bản; sử dụng bảng tính cơ bản; sử dụng trình chiếu cơ bản; sử dụng Internet cơ bản. Còn chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao gồm 9 mô đun: xử lý văn bản nâng cao; sử dụng bảng tính nâng cao; sử dụng trình chiếu nâng cao; sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu; thiết kế đồ họa hai chiều; biên tập ảnh; biên tập trang thông tin điện tử; an toàn, bảo mật thông tin; sử dụng phần mềm kế hoạch dự án.Cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản phải đáp ứng yêu cầu của cả 6 mô đun nêu trên. Còn cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao phải đạt Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản, đồng thời đáp ứng yêu cầu của tối thiểu 3 trong 9 mô đun quy định.

Theo đại diện Vụ CNTT (Bộ TT&TT), sau khi Thông tư 03 được ban hành, nhiều bộ, ngành trong đó có Bộ Nội vụ đã rất quan tâm, nhận định rằng chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT này là tiêu chuẩn mới, phù hợp hơn, thay thế cho chuẩn cũ. Còn theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT do Bộ TT&TT ban hành là bộ chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT đầu tiên mở đường cho việc chuẩn hóa các kỹ năng CNTT.

Đại diện Vụ CNTT cho biết thêm, chủ trương của Bộ TT&TT là liên tục rà soát, cập nhật các chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT để bảo đảm sát thực với nhu cầu của các cơ quan ở Trung ương, địa phương và nhu cầu của xã hội; đồng thời hướng tới mục tiêu làm sao để người lao động Việt Nam được trang bị các chuẩn kỹ năng cơ bản, đáp ứng được yêu cầu hội nhập, tránh trường hợp lao động Việt Nam không có lợi thế trong vấn đề này.

Cũng trong công văn gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 2/6/2016, Bộ TT&TT cho biết, thời gian vừa qua, Bộ đã nhận được văn bản của các bộ, ngành, địa phương đề nghị hướng dẫn về chứng chỉ, trình độ tin học đạt Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại các Thông tư của Bộ Nội vụ, Thông tư liên tịch của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành ban hành tiêu chuẩn chức danh ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức.

Về vấn đề trên, Bộ TT&TT có ý kiến, Bộ GD&ĐT đang chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT dự thảo Thông tư liên tịch quy định hoạt động tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT theo Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Dự kiến Thông tư liên tịch này sẽ được ban hành trong tháng 6/2016 làm căn cứ để các cơ quan, đơn vị triển khai đào tạo, tổ chức thi, cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT.

“Chương trình tin học ứng dụng A, B, C được ban hành theo Quyết định 21 ngày 3/7/2000 của Bộ GD&ĐT đến nay đã không còn phù hợp, không đạt các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng quy định tại Thông tư 03 ngày 11/3/2014 của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, để đảm bảo tính liên tục trong tuyển dụng, nâng ngạch công chức; tuyển dụng, thăng hạng viên chức đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục sử dụng chứng chỉ tin học và tổ chức thi tin học theo các quy định như trước đây cho đến khi Thông tư liên tịch nêu trên có hiệu lực”, công  văn của Bộ TT&TT ghi.

Theo dự thảo Thông tư liên tịch quy định về tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin đang được hai Bộ GD&ĐT, TT&TT xây dựng, dự kiến chậm nhất trước 4 tháng kể từ khi Thông tư có hiệu lực, các trung tâm sát hạch chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thi theo quy định tại Thông tư này đồng thời vẫn tiếp tục tổ chức thi, cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C như trước đây; các quy định liên quan đến việc sử dụng chứng chỉ tin học trước đây không thay đổi.

Chậm nhất sau 4 tháng đến trước 10 tháng kể từ khi Thông tư có hiệu lực, các trung tâm sách hạch dừng tuyển sinh, tổ chức thi cấp chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C theo Quyết định 21 của Bộ GD&ĐT; các trung tâm sát hạch sử dụng ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, phần mềm thi trắc nghiệm của trung tâm, tự ra đề thi thực hành, chấm thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT theo quy định tại Thông tư; chứng chỉ tin học A, B, C và chứng chỉ ứng dụng CNTT được sử dụng đồng thời cho việc chứng minh năng lực sử dụng CNTT.

Và chậm nhất sau 10 tháng kể từ khi Thông tư liên tịch có hiệu lực, các trung tâm sát hạch chuyển sang sử dụng ngân hàng câu hỏi thi và phần mềm quản lý thi Quốc gia; chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin thay thế cho chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C trong việc chứng minh năng lực sử dụng CNTT.