Kỹ năng Soạn thảo văn bản hành chính

Văn bản là phương tiện để ghi nhận những thông tin, truyền đạt các thông tin từ chủ thể này đến chủ thể khác bằng một ký hiệu hoặc bằng ngôn ngữ nhất định nào đó.

Kỹ thuật soạn thảo văn bản là những quy trình, những đòi hỏi trong các quá trình diễn ra một cách liên tục từ khi chuẩn bị soạn thảo đến khi soạn thảo, và chuyển văn bản đến nơi thi hành. Gắn liền với quy trình và những đòi hỏi là những quy tắc về việc tổ chức biên soạn, thu thập tin tức, khởi thảo văn bản và cả ngôn ngữ thể hiện trong văn bản.

Công việc soạn thảo văn bản nói chung soạn thảo văn bản hành chính nói riêng giờ đây đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm vững các nguyên tắc soạn thảo văn bản cơ bản nhất.

Sự cần thiết phải học soạn thảo văn bản: Dù bạn đang làm công việc gì, ở bất cứ vị trí nào cấp quản lý hay nhân viên, trong doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước thì bạn đều phải tiếp xúc, xử lý với các loại văn bản. Vì vậy công tác soạn thảo văn bản là một mảng không thể thiếu trong công việc và hoạt động quản lý.

Đa số các bạn sinh viên tốt nghiệp các trường đại học không nắm vững (thậm chí chưa biết) các quy tắc này trong soạn thảo văn bản của các loại: văn bản hành chính, văn bản quy phạm pháp luật, văn bản cá biệt… Chính điều này đã khiến kéo dài và ngăn cản trực tiếp sự phát triển nhanh của các nhân viên hoặc sẽ bị đánh giá thấp về khả năng công việc.

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

II. MỤC TIÊU KHOÁ HỌC

PHƯƠNG PHÁP ĐÀO TẠO

Đào tạo kỹ năng: Kỹ thuật trình bày văn bản theo quy chuẩn của nhà nước.

Đào tạo thực hành: Thực hành Soạn thảo và trình bày văn bản chuyên nghiệp trong Doanh nghiệp / Cơ quan / Tổ chức.

Đào tạo kinh nghiệm: Trải nghiệm việc xây dựng các nội dung cho từng loại văn bản đảm bảo tính linh hoạt, thông minh, quy chuẩn.

Tài liệu: Căn cứ giảng dạy theo quy định của nhà nước, những kinh nghiệm phát sinh thực tế.

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC SAU KHOÁ HỌC

– Thành thạo soạn thảo và trình bày kỹ thuật cao các loại văn bản hành chính theo đúng quy định của nhà nước.

– Biết cách lập các nội dung của từng loại văn bản chuyên nghiệp.

III. NỘI DUNG KHOÁ HỌC

STT NỘI DUNG KHOÁ HỌC
PHẦN I. KHÁI QUÁT VỀ VĂN BẢN
1 Văn bản quy phạm pháp luật
2 Văn bản hành chính
3 Văn bản chuyên ngành
4 Văn bản của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội
PHẦN II. SOẠN THẢO VĂN BẢN HÀNH CHÍNH
1 Các yêu cầu soạn thảo văn bản hành chính
2 Phương pháp xây dựng kết cấu văn bản là văn xuôi
3 Phương pháp xây dựng kết cấu văn bản quyết định
4 Các vấn đề lưu ý khi soạn thảo văn bản
5 Soạn thảo các văn bản hành chính thường dùng
PHẦN III. THỰC HÀNH KỸ NĂNG SOẠN THẢO VĂN BẢN HÀNH CHÍNH

IV. NGÀY KHAI GIẢNG

V. THỜI LƯỢNG KHOÁ HỌC

CƠ SỞ THỜI GIAN HỌC 1 THÁNG

HỌC TẠI THỦ ĐỨC

(Số 234 Võ Văn Ngân – P. Linh Chiểu – Q. Thủ Đức)

Tối Thứ 2, 4, 6 / Tối Thứ 3, 5, 7

(18h – 20h45)

HỌC TẠI BÌNH DƯƠNG

(Số 591 Đại lộ Bình Dương – P. Hiệp Thành – TP. TDM)

Tối Thứ 7 và  Ngày Chủ nhật

(Tối: 18h – 21h; Sáng: 8h – 11h; Chiều: 13h30 -16h30)

VI. ĐỊA ĐIỂM HỌC

1. CƠ SỞ THỦ ĐỨC – TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN

Địa chỉ: Số 234 Võ Văn Ngân – P. Linh Chiểu – Q. Thủ Đức – TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 02868 44 6464 – 0982 422 711. Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 (15h – 21h).

2. CƠ SỞ BÌNH DƯƠNG – NHÀ THIẾU NHI TỈNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: Số 591 Đại lộ Bình Dương – P. Hiệp Thành – TP. Thủ Dầu Một – T. Bình Dương.

Điện thoại: 02868 0902 384 081. Thời gian làm việc: Thứ 2 – Chủ nhật (8h – 20h).